fbpx
Bleikt

Líkamsræktarþjálfari í yfirþyngd: Stærð er ekki hindrun fyrir hreyfingu

Ragna Gestsdóttir
Þriðjudaginn 8. maí 2018 21:30

Í nýrri heimildarmynd á BBC, The Naked Truth: Obesity (Sannleikurinn: Offita) fjalla einstaklingar í yfirþyngd um fitusmánun og þá mismunun sem þeir verða fyrir vegna stærðar sinnar.

Kat er 34 ára og starfar sem líkamsræktarþjálfari í hlutastarfi og segir hún frá hvernig má rekja offitu hennar til erfiðleika á unglingsárum. Hún varð ófrísk 16 ára og eftir að kærastinn yfirgaf hana á meðgöngunni þróaði hún óheilbrigt samband við mat og fór úr stærð 12 í 28 á aðeins sex vikum.

„Ég var vön að kaupa 24 stykki af Cadbury´s Créme eggjum og át þau öll á einum degi,“ segir hún í þættinum. „Það var hættulegt og ég var að borða til að mér liði betur, enda leið mér illa. Líkami minn breyttist svo verulega, að ég þekkti ekki konuna sem ég sá í speglinum.“

Auk þess að þróa mjög óhollt samband við mat barðist Kat við líkamssjálfstraust í mörg ár og sagði hún frá hvernig hún hefði áður svelt sig, tekið megrunarpillur og verið á barmi búlimíu.

Í dag mætir hún reglulega fordómum vegna stærðar sinnar, sérstaklega þegar hún notar almenningssamgöngur.

Kat bætir við að mikið af fordómunum komi frá iðkendum í líkamsrækt hjá henni: „Þú sérð fólkið ganga inn og leita að þjálfaranum, síðan lítur fólkið á mig og bara „ó.“ Það að ég er stór stelpa þýðir ekki að ég geti ekki verið virk í að hreyfa mig og það þýðir ekki að aðrir hafi rétt til að gagnrýna útlit mitt.“

Í þættinum fjalla fimm einstaklingar um líkama þeirra, en vigt þeirra er frá 108 – 139 kg. Offita er samkvæmt BMI staðlinum á bilinu 30-39,9. Á meðan að „heilbrigð“ þyngd er talin vera á bilinu 18,5-24,9. Samkvæmt NHS (heilbrigðisþjónusta Bretlands) er einn af hverjum fjórum Bretum í offitu samkvæmt BMI.

Ragna Gestsdóttir
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Drengirnir eru fundnir

Ekki missa af

Bleikt
Í gær

Nú getur þú kúkað glimmeri – En við mælum ekki með því

Nú getur þú kúkað glimmeri – En við mælum ekki með því
Bleikt
Í gær

Barnalæknar vara foreldra við notkun göngugrinda fyrir börn

Barnalæknar vara foreldra við notkun göngugrinda fyrir börn
Bleikt
Fyrir 2 dögum

Tobba og Kalli telja niður í settan dag – Grenja?

Tobba og Kalli telja niður í settan dag – Grenja?
Bleikt
Fyrir 2 dögum

Átta týpur af geirvörtum – Hvaða týpu ert þú með?

Átta týpur af geirvörtum – Hvaða týpu ert þú með?
Bleikt
Fyrir 4 dögum

Eva Rún var ósátt við nýja pabba sinn: „Mér fannst hann ekkert eiga að skipta sér af mér og mínu lífi“

Eva Rún var ósátt við nýja pabba sinn: „Mér fannst hann ekkert eiga að skipta sér af mér og mínu lífi“
Bleikt
Fyrir 5 dögum

Þórey hefur barist lengi við kvíða: „Við erum manneskjur sem reynum að lifa af í samfélagi nútímans“

Þórey hefur barist lengi við kvíða: „Við erum manneskjur sem reynum að lifa af í samfélagi nútímans“
Bleikt
Fyrir 6 dögum

Óhugnanlegt myndband af því sem Katrín Jakobs talaði um í gær: Barn hvolfir í sundlaug á meðan móðirin er í símanum

Óhugnanlegt myndband af því sem Katrín Jakobs talaði um í gær: Barn hvolfir í sundlaug á meðan móðirin er í símanum
Bleikt
Fyrir 6 dögum

„Ég sá enga aðra leið úr þessu ástandi en að gleypa hálfan pilluskápinn og binda snöru á ljósakrónuna“

„Ég sá enga aðra leið úr þessu ástandi en að gleypa hálfan pilluskápinn og binda snöru á ljósakrónuna“